Bệnh bạch biến - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Đầu tiên là một đốm trắng, rồi nhiều đốm trắng. Các đốm trắng này cứ loang dần, loang dần theo thời gian... Đó chính là dấu hiệu đầu tiên thường thấy của bệnh bạch biến.


Bạch biến là một bệnh mất sắc tố ở da, lông, tóc. Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1-2% dân số, người da màu mắc bệnh nhiều hơn da trắng. Bệnh có ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người trẻ.


Bạch biến có thể kết hợp với một số bệnh khác như đái đường, bệnh của chất tạo keo, các bệnh ác tính, thiếu máu kéo dài, bệnh tuyến giáp, xơ gan...


Cơ chế sinh bệnh bạch biến rất phức tạp, hiện chưa được biết một cách tường tận, nhưng bệnh có liên quan đến các yếu tố thần kinh - thể dịch, tác nhân hóa chất, cơ chế rối loạn miễn dịch.


Các triệu chứng chính chỉ có ở ngoài da. Thương tổn da là những đốm da mất sắc tố, màu rất trắng, kích thước của các đốm cũng thay đổi từ một đến nhiều cm. Đốm mất sắc tố thường có hình tròn không đều, đôi khi không có hình dạng gì cả. Bề mặt da trơn láng, không sưng, lông trên vùng da bệnh cũng bị bạc trắng. Màu trắng của da bệnh có khi đồng nhất nhưng đôi khi loang lổ, chỗ trắng lẫn với màu da thường. Đốm có giới hạn rõ ràng với da lành và vùng da lành quanh đốm đậm màu hơn da thường. Có một vài trường hợp đốm da mất sắc tố lan ra khắp người, da, lông, tóc, toàn thân là một màu trắng.


Vị trí bị bệnh thường gặp nhất là mặt, phần trên của ngực, mặt lưng bàn tay, nách, háng, mắt, mũi, quanh miệng, tai, núm vú, rốn, cơ quan sinh dục ngoài. Các thương tổn da cũng thường có khuynh hướng phát triển ở vùng da bị chấn thương, bỏng.


Diễn tiến của bệnh thường khó biết trước. Các đốm trắng có thể tồn tại lâu dài không có thay đổi gì cả, cũng có thể lan rộng ra từ từ, hoặc tự thu nhỏ lại. Khoảng 15-25% trường hợp có thể tự lành, nhưng đa số trường hợp bệnh kéo dài có khi suốt đời, ngoài ra không có biến chứng gì khác. Tuy làm mất thẩm mỹ nhưng bệnh không ảnh hưởng sức khỏe chung.


Cho đến nay, y học vẫn chưa có thuốc nào trị khỏi bệnh hoàn toàn. Các phương pháp điều trị thường dựa trên việc dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh nắng kết hợp với chiếu tia cực tím hay tắm nắng. Có thể phẫu thuật cấy tế bào hắc tố, dùng các thuốc bôi có chất streroid để làm giảm miễn dịch tại chỗ...


Việc điều trị đòi hỏi phải kiên nhẫn dùng thuốc trong một thời gian dài và có thể bị một số tai biến. Vì vậy, người bị bệnh cần có thầy thuốc chuyên khoa chỉ định và theo dõi. Bệnh viện Da liễu TW để được khám và tư vấn phương pháp điều trị cụ thể.


Theo Vì sức khỏe cộng đồng/Hà Nội

   
| Trích dẫn(0)
thanh ngoc
2010/09/03 02:19 {blockreply}
Theo mình nghĩ : meo19872005 và flute nói rất đúng. Mỗi ng cứ kiên nhẫn xức một loại thuốc trong vòng 6 tháng và kết hợp ăn nhìu trái cây, giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ. Sau 6 tháng sẽ đánh giá vết trắng, nếu thuốc k hợp thì đổi thuốc khác. K nên mới bôi thuốc 1 tháng mà mong thuốc có tác dụng ngay thì hơi bị khó.
flute
2010/09/03 00:07 {blockreply}
thanh ngoc: an trai cay nhieu that la tot cho cả cac bệnh nan y nhu ung thư, nhung hau nhu chung ta chua biet cách an hoa qủa sao cho tôt nhat. Thoi gian gần đây mình ăn râts nhiều hoa quả va  bệnh có nhiêu dấu hiệu khả quan, nhiều đốm nâu mọc thêm.Bên cạnh việc dùng thuốc, tôi khuyên các bạn an nhieu trái câ như: cam, bưởi, nho, tao, dâu tây,  bơ, nuoc ep carrot, đỗ đen, hà thủ ô...  Tinh thần phaỉ thật sự thỏai mái, lạc quan, luontuoi vui, ít nóng giận...Se hỗ trợ nhiều trong việc điều trị. Chúc tất cả chúng ta, mỗi người đều tìm thấy 1 loai thuốc phù hợp chữa lành bệnh cho mình.Ai cần tham khảo thông tin bổ iích về việc ''An trái cây đúng cách'', xin đẻ lại d/c emai tôi sễ forward cho bài viết này.
GL_bu0n`
2010/09/02 15:49 {blockreply}
x0a dau cham cuoi dong m0i xem dc nhA.that su la che dc ak'
T.Trang
2010/09/02 10:34 {blockreply}
Chị Thanh ơi, e đi hỏi Ha Thủ Ô , ngươi ta đưa cho mỗi 1 loại giá 22k/ vỉ/ 10 viên thì phải . K biết có phải loại này k chị . Cái nay e ra hàng thuốc Tây hỏi.
T.Trang
2010/09/02 10:32 {blockreply}
E có thấy mọi người chỗ bị bạch biến thì lông chỗ đấy cũng trắng ra. Nhưng e thì lại k bị .hixx
T.Trang
2010/09/02 10:31 {blockreply}
E nghe nói ăn nhiều bưởi hoặc ép lấy nước uống cũng giúp tái tạo da bình thường . K biết có phải k nhỉ. Hay là e cũng thử xem thế nào
meo19872005
2010/09/02 09:37 {blockreply}
hic, sao co nguoi bao la nen phoi nang, nguoi lai bao ko nen, minh ko biet duong luon, minh mua 2 chai protopic, xai dc 1 chai, con ca nguyen chai protopic day ne,minh bi tren mat, cho chan may, may la bi it, dang xut pha co chi, kem uong giai doc gan, gio cung bot nhieu, phu toc xuong la ok.
Au
2010/09/01 22:34 {blockreply}
Minh xin dong gop 1 thong tin quan trong nhu the nay: neu bi bach bien o tren mat (face) thi se de khoi benh hon o cac bo phan khac tren co the (body). Va neu bi tren mat (face) thi cach hieu qua nhat la boi thuoc vitiskin hoac protopic va chieu UVB hoac anh nang mat troi.
meo19872005
2010/09/01 22:19 {blockreply}
chao cac ban, minh la Thanh, minh theo doi dien dan nay lau rui, nhung ko co len tieng la tai vi ngoai nhung loai thuoc tren dien dan nay, minh cug ko co gi moi ca, nen im luon.
That ra minh thay tuy thuoc nguoi nao hop voi thuoc nao thoi, minh da xut protopic 0.1% nua nam rui, cho thi tu nho lai, cho thi loang ra, mac du loang cham, nhung tum lai la ko het, cho nen minh doi sang pha co chi.
xut pha co chi chua toi 2 thang, nhung nhung cho trang mo lam rui, thu nho lai nua, chua het, nhung nhieu hi vong hon.
quan trong la hop thuoc hay ko thui,vi vay Tha thay minh thu 1 loai thuoc trong nua nam di, quan sat cho ki, neu ko thay thuyen giam nhieu thi doi thuoc khac, trong dien dan luc gio, the nao cung co 1 loai hop voi minh. Chuc cac ban luon vui va mau khoi benh nha'
meo19872005
2010/09/01 21:00 {blockreply}
chao cac ban, minh la Thanh. minh da theo doi trang nay lau roi.ngoai cac loai thuoc cac ban da de cap, minh ko co them gi moi nen khong noi gi.
that ra minh thay tuy nguoi nao hop voi loai thuoc nao thoi.minh da xut protopic 0.1% duoc nua nam,cho thi thu nho lai, cho thi loang ra them 1 chut, loang rat cham, nhung tum lai la ko khoi, nen minh doi qua xai pha co chi.
pha co chi thi thay hieu qua nhanh hon, minh xut chua duoc hai thang ma cho trang mo di nhieu roi, va thu nho lai,mac du chua het banh nhung hi vong nhieu hon.
benh nay dieu tri rat lau moi het,nen minh nghi moi loai minh thu xut khoang nua nam di, ko het thi thu thuoc khac, trong cac loai thuoc luc gio dien dan de cap, cung se tim ra 1 loai hop voi minh a.chuc cac ban luon vui va du kien nhan chua lanh benh!
Phân trang 1/90 Trang đầu [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]